Trong hai ngày 24 và 25/9/2020 UBND thị trấn Thạch Hà đã tổ chức Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ Nguyễn Hữu Hoàn. Về dự có đồng chí Nguyễn Văn Duy – UVBTV huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn thạch Hà, đại diện lãnh đạo Phòng LĐ-TB XH huyện, lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể thị trấn Thạch Hà cùng gia đình họ tộc của liệt sỹ và toàn thể nhân dân.

Liệt sỹ Nguyễn Hữu Hoàn sinh năm 1937 tại xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh (nay là xã Lưu Vĩnh Sơn). Thường trú tại Tổ dân phố 1 thị trấn Thạch Hà. Tháng 03/1959, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí lên đường nhập ngũ vào Quân đội nhân dân Việt Nam, Cấp bậc Thượng sỹ, chức vụ Tiểu đội trưởng. Năm 1962, đồng chí  được phục viên về quê tham gia sản xuất cùng với gia đình tại địa phương, đến năm 1965 cuộc chiến chống Mỹ đầy cam go ác liệt đồng chí nhận lệnh tổng động viên tiếp tục tham gia phục vụ chiến đấu tại Đại đội 2, Tiểu đoàn 22. Sau bốn năm chiến đấu đồng chí đã anh dũng hy sinh vào ngày 11/5/1969 tại chiến trường Miền Nam. Thi hài liệt sỹ được đồng đội chôn cất tại nghĩa trang Liệt sỹ huyện Châu Thành Tây Ninh. Sự hy sinh của đồng chí đã góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam, làm vẻ vang truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

Sau hơn 50 năm an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Châu Thành Tây Ninh, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, giúp đỡ của Phòng LĐTB&XH huyện Thạch Hà, đặc biệt là nguyện vọng của gia đình, hài cốt liệt sỹ Nguyễn Hữu Hoàn đã được đưa về quê hương an táng. Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ được tổ chức tại gia đình trong không khí trang nghiêm, xúc động. Ngay sau lễ truy điệu, hài cốt liệt sỹ Nguyễn Hữu Hoàn được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Việc đón nhận hài cốt Nguyễn Hữu Hoàn là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", là sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Thạch Hà đối với những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc./.

Một số hình ảnh Lễ đón nhaanjhaif cốt Liệt sỹ Nguyễn Hữu Hoàn

ban biên tập